Hoạt động tri ân của thầy và trò Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh ĐHQGHN tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia thuộc huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Trong chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ giáo dục môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho sinh viên K38 hệ vừa làm vừa học khoa Luật tại tỉnh Hà Giang, tôi có dịp được cùng tập thể sinh viên viếng thăm Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia thuộc huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Đây là nơi yên nghỉ của 1.706 người con ưu tú của dân tộc, những người đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh bảo vệ biên cương cực Bắc của Tổ quốc từ năm 1978 đến năm 1988.

Trời đã về chiều, gió lạnh nhè nhẹ se buốt con tim, thầy trò chúng tôi rưng rưng nước mắt, tất cả thành kính dâng từng nén hương trước mộ các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của đất nước đã khép lại cuộc đời ở giai đoạn đẹp nhất. Mỗi nén hương được thắp lên là một lần cảm xúc trào dâng nghẹn ngào. Với lòng tưởng niệm khôn nguôi, thầy trò chúng tôi kính cẩn nghiêng mình, lặng im trước đài tưởng niệm để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, tri ân công lao to lớn với thế hệ cha anh đã hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong không khí trang nghiêm, tĩnh lặng, thầy trò chúng tôi bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn của thế hệ trẻ trước những hy sinh, mất mát của cha anh, những con người đã ngã xuống để giữ gìn từng tấc đất quê hương cho nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Năm tháng sẽ trôi qua nhưng sự đóng góp của các anh hùng liệt sỹ sẽ mãi mãi khắc ghi vào trang sử hào hùng của dân tộc như một thiên anh hùng ca bất diệt. Những nén nhang của thầy trò chúng tôi dâng lên các anh hùng liệt sỹ ngày hôm nay tượng trưng cho lời hứa quyết tâm của tuổi trẻ Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh sẽ tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ và tiếp bước thế hệ các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại nơi này. Thầy và trò chúng tôi nguyện phát huy trí tuệ, tính sáng tạo, mang hết sức trẻ không ngại gian khổ, sẵn sàng trước những thử thách khó khăn, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc và nhân dân cần; luôn tin tưởng và nguyện mãi đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn; nâng cao ý thức cảnh giác trước các thế lực thù địch; tiếp tục kế thừa, gìn giữ những thành quả cách mạng; nguyện xứng đáng với sự hi sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ.

Trời đã nhá nhem tối, thầy trò chúng tôi ra về mà lòng không thôi bồi hồi xúc động. Bất giác, tôi chợt nhớ tới những lời tri ân trong “Khúc tưởng niệm Vị Xuyên” của nhà báo Thanh Thảo: “Sự hy sinh ấy đã dựng lên một bức trường thành lẫm liệt đối diện với dã tâm xâm lược, nó sừng sững và dữ dội hơn cả những dãy núi đá Hà Giang. Đó là bức trường thành của lòng yêu nước, của ý chí xả thân bảo vệ từng tấc đất biên cương Tổ quốc. Kẻ thù đã phải rút chạy về bên kia biên giới, nhưng những ngôi mộ liệt sĩ ở nghĩa trang Vị Xuyên nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ quên một điều: Tổ quốc Việt Nam còn tồn tại tới ngày nay đã được dựng xây và bảo vệ bằng máu, bằng rất nhiều máu như thế đấy!”

Tôi xin trân trọng cảm ơn tập thể lớp K38 hệ vừa làm vừa học khoa Luật, ĐHQGHN cơ sở Hà Giang!

Một số hình ảnh của thầy giáo Đặng Đình Hoàng và sinh viên K38 hệ vừa làm vừa học khoa Luật trong chuyến viếng thăm Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Đặng Đình Hoàng