“Tuần GDQPAN cho học sinh THPT Lương Thế Vinh” tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội

Tiếp tục triển khai mô hình đào tạo mới: “Tuần GDQPAN cho học sinh trung học phổ thông (THPT)”, từ ngày 29/7/2017 đến ngày 04/8/2017, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP&AN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức thực hiện “Tuần học GDQPAN” cho học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh. Với sự chuẩn bị chu đáo, chất lượng và đổi mới đa dạng về hình thức, linh hoạt về phương pháp trong chương trình giảng dạy và nội dung quản lý rèn luyện, Trung tâm GDQP&AN, ĐHQGHN đã mang lại một tuần học tập hiệu quả và đầy hứng thú cho học sinh THPT Lương Thế Vinh.

IMG_9420.JPG

Học sinh THPT Lương Thế Vinh học tập và rèn luyện tại Trung tâm GDQP&AN, ĐHQGHN

Trong một tuần học tập tại Trung tâm, tuy không dài nhưng cũng đủ để học sinh được học tập, rèn luyện hình thành tính kỷ luật và sinh hoạt tập trung tiệm cận với môi trường quân đội. Với mục tiêu giúp cho học sinh THPT phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng, thái độ sống, Trung tâm nghiên cứu, thiết kế nội dung chương trình phù hợp với lứa tuổi, kết hợp hài hòa giữa học tập quân sự với hoạt động ngoại khóa, rèn luyện các kỹ năng mềm, như: sơ cứu vết thương; xử lý tình huống khi gặp hỏa hoạn, cháy nổ; kỹ năng quản lý stress; kỹ năng làm việc nhóm; chuyên đề tình bạn, tình yêu và sức khỏe sinh sản vị thành niên; tham quan thực tế;…Đặc biệt, ngay từ ngày học tập đầu tiên, Trung tâm GDQP&AN, ĐHQGHN đã tiến hành cắt tóc ngắn gọn gàng cho toàn bộ học sinh nam THPT Lương Thế Vinh theo đề nghị của Ban Giám hiệu nhà trường.

IMG_6659.JPG

Các học sinh nam của Trường THPT Lương Thế Vinh được cắt tóc ngắn gọn gàng ngay từ ngày học tập đầu tiên tại Trung tâm

IMG_6846.JPG

Chào cờ sáng thứ hai

IMG_0071.JPG

Tập thể dục buổi sáng

IMG_6780.JPG

Gấp chăn màn vuông vắn theo quy định

IMG_6755.JPG

Tham gia phụ giúp bếp ăn

IMG_9527.JPG

Học kỹ năng xử trí tình huống hỏa hoạn, cháy nổ

IMG_9935.JPG

20597872_1393866497387609_475635272_o.jpg

Kỹ năng làm việc nhóm

IMG_9377.JPG

Diễn tập hành quân

IMG_6691.JPG

Tham quan thực tế tại Trung đoàn Thủ đô

IMG_7046.JPG

Ánh mắt thích thú, chăm chú quan sát của học sinh trong khi tham quan thực tế taị Trung đoàn Thủ đô

IMG_7101.JPG

Tham gia liên hoan văn nghệ “Dấu chân tuổi trẻ”

Những ngày đầu tiên đến với Trung tâm GDQP&AN, ĐHQGHN tại Hòa Lạc, các em học sinh không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ, xa lạ với cảm giác nhớ nhà, nhớ bữa cơm sum vầy bên gia đình song bằng kinh nghiệm trong công tác quản lý, giảng dạy cùng sự quan tâm của các cán bộ, giảng viên Trung tâm và Ban giám hiệu trường PTTH Lương Thế Vinh mà cảm giác đó của các em vơi dần, thay vào đó, học sinh đã được trải nghiệm những giờ học bổ ích, khám phá nhiều kĩ năng mới mẻ và vô cùng thiết thực.

Kết quả, sau khi hoàn thành khóa học GDQPAN tại Trung tâm, học sinh THPT sẽ có những chuyển biến căn bản về nhiều mặt, đặc biệt là nhận thức về QPAN; tác phong học tập, ý thức kỉ luật, tinh thần trách nhiệm và kĩ năng sống. PGS.TS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Hiệu trưởng đầu tiên của Trường THPT Lương Thế Vinh gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, giảng viên Trung tâm GDQP&AN, ĐHQGHN đã giúp học sinh THPT Lương Thế Vinh hoàn thành tốt đẹp tuần học GDQPAN. Và đúng như những lời chia sẻ đầy tâm huyết của thầy đối với các học trò THPT Lương Thế Vinh: “Tuần học GDQPAN tại Hòa Lạc là cơ hội, là dịp để học sinh THPT Lương Thế Vinh khởi động trước khi bắt đầu năm học mới. Những gì học được ở đây, các em sẽ phát huy và áp dụng vào cuộc sống thường ngày, nhất là trong việc học tập. Ví dụ như việc dậy sớm vào 05h30 mỗi sáng, làm việc có kế hoạch, rèn luyện thể dục thể thao, lao động… Đây sẽ là khởi đầu để kéo dài những thành quả của tuần học tập GDQPAN trong lao động, trong học tập và trong rèn luyện của mỗi người”.

IMG_7116.JPG

PGS.TS Văn Như Cương phát biểu cảm ơn Trung tâm GDQP&AN và chia sẻ những lời tâm huyết với học trò

IMG_7114.JPG

Những bông hoa tươi thắm do các học sinh THPT Lương Thế Vinh kính tặng các thầy cô thay cho lời tri ân sâu sắc tại đêm liên hoan văn nghệ “Dấu chân tuổi trẻ”

Phòng Hành chính-Tổ chức