ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH

VNU-National Defense and SecurityTraining Center

Phát biểu của cựu viên chức đã từng công tác tại Trung tâm

Hôm nay, Trung tâm GDQP-AN, ĐHQGHN long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Tôi rất vinh dự được thay mặt cho các đồng chí cựu lãnh đạo và các đồng chí đã từng công tác tại Trung tâm  phát biểu trong buổi Lễ kỉ niệm trọng thể này.
01:03 05/03/2014

Hôm nay, Trung tâm GDQP-AN, ĐHQGHN long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Tôi rất vinh dự được thay mặt cho các đồng chí cựu lãnh đạo và các đồng chí đã từng công tác tại Trung tâm  phát biểu trong buổi Lễ kỉ niệm trọng thể này.

Nhân dịp đầu xuân Giáp Ngọ, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo ĐHQGHN, các quý khách, các vị đại biểu, các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, viên chức của Trung tâm cùng toàn thể các em sinh viên dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa toàn thể các đồng chí và các em học sinh, sinh viên thân mến.

Rất vinh dự, tôi có hơn 8 năm công tác tại Trung tâm GDQP-AN, ĐHQGHN với cương vị Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm, hơn 8 năm đó đã để lại trong tôi nhiều kỉ niệm tốt đẹp, nhiều dấu ấn đậm nét. Nói như vậy vì rất may mắn trong quãng thời gian này tôi đã được sống trong một tập thể vừa trí tuệ, vừa kỉ cương, vừa nhân văn và đoàn kết. Cũng chính nhờ một tập thể như thế mà chúng tôi đã lãnh đạo Trung tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong hoàn cảnh hết sức đặc thù và còn nhiều khó khăn so với các đơn vị trong ĐHQGHN.

Về tổ chức: Trung tâm được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai khoa GDQP của hai Trường đại học thành viên, có rất nhiều khó khăn phát sinh từ đặc điểm này.

Về con người: Cán bộ của ĐHQGHN lúc đầu chỉ có 3 người, còn lại là sĩ quan biệt phái từ 2 đơn vị là Binh chủng Hóa học và Trường Sĩ quan Lục quân 1. Để hợp nhất một đầu mối quản lí sĩ quan biệt phái, chúng tôi phải mất 7 năm đề nghị mới được Bộ Quốc phòng đồng ý. Thêm vào đó các đồng chí sĩ quan quân đội biệt phái là giảng viên nhưng không được gắn bó với Trung tâm lâu dài theo Nghị định 165 của Chính phủ, hết thời hạn quy định lại phải luân chuyển về đơn vị cũ. Giảng viên vừa thiếu về số lượng vừa không phù hợp về cơ cấu.

Về cơ sở vật chất: cho đến cuối năm 2013, Trung tâm là một trong hai đơn vị trong hệ thống các Trung tâm GDQP-AN của cả nước chưa có cơ sở đào tạo riêng, phải hoàn toàn đi nhờ và thuê nơi làm việc, giảng đường, bãi tập.

Về Tài chính: còn nhiều eo hẹp. Hàng năm, ngân sách nhà nước chỉ cấp cho một lượng tiền rất khiêm tốn để Trung tâm thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó còn nhiều khó khăn khác.

Song rất mừng là đến nay, như diễn văn khai mạc của đồng chí Giám đốc Trung tâm và đánh giá của đồng chí Phó Giám đốc ĐHQGHN, sau một thập niên xây dựng, Trung tâm đã khẳng định được vị thế của mình trong ĐHQGHN cũng như trong hệ thống 16 Trung tâm GDQP-AN của cả nước. Có thể nói, Trung tâm đang ở thời kỳ phát triển rực rỡ, mạnh về sức mạnh đoàn kết, nghiêm về tính kỷ luật, sâu ở tính chuyên môn và bao trùm lên tất cả là tính nhân văn, tất cả vì con người, cho con người, tất cả vì học sinh, sinh viên thân yêu và nhất là ở triết lý vì cái đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ.

Những thay đổi to lớn về chất của công tác quốc phòng an ninh nói chung và GDQP-AN nói riêng trong một thập niên qua ở ĐHQGHN đã là bằng chứng sinh động để lãnh đạo Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo ĐHQGHN có thể khẳng định rằng: Chủ trương thành lập Trung tâm GDQP-AN, ĐHQGHN và quyết định thành lập Trung tâm ngày 2/3/2004 của Giám đốc ĐHQGHN là quyết định sáng suốt và đúng đắn, đánh dấu mốc son quan trọng trong công tác GDQP-AN, một mảng công tác âm thầm, nặng nhọc, gian khổ song đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp trồng người của ĐHQGHN và cũng là góp phần hiện thực hóa quan điểm của Đảng là: “Lo giữ nước từ khi nước chưa nguy, lo trị nước từ khi nước chưa loạn”. Qua sự kiểm tra, đánh giá, biểu dương của rất nhiều đoàn từ Hội đồng Giáo dục Quốc phòng Trung ương đến cấp Bộ GD&ĐT, gần đây nhất là Uỷ ban QP-AN của Quốc hội về kiểm tra tháng 4/2012, đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của Trung tâm trong công tác GDQP-AN.

Chúng tôi, những cán bộ, viên chức đã từng công tác tại Trung tâm hết sức phấn khởi và tự hào về những thành tựu mà Trung tâm đã đạt được trong 10 năm qua. Cán bộ, viên chức Trung tâm đã không phụ lòng tin yêu của cán bộ, sinh viên các đơn vị đào tạo trong và ngoài ĐHQGHN. Tấm Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, thành tích nghiên cứu khoa học, viết sách giáo khoa, giáo trình, thành tích qua các kỳ thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc và nhiều phần thưởng cao quý khác, đặc biệt phần thưởng vô cùng cao quý là tình cảm, sự trân trọng, tin yêu của lớp lớp sinh viên dành cho những người Thầy mặc quân phục trên giảng đường là những minh chứng về công lao của các thế hệ cán bộ, viên chức, sĩ quan biệt phái của Trung tâm và đó cũng là những phác thảo sinh động cho sức sống và tương lai phát triển của Trung tâm trong chặng đường tiếp theo.

          Nhân diễn đàn này, cho phép tôi được thay mặt các đồng chí cựu lãnh đạo, cán bộ, viên chức và sĩ quan biệt phái đã từng công tác tại Trung tâm bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới lãnh đạo ĐHQGHN, các phòng, ban chức năng, văn phòng ĐHQGHN, cảm ơn lãnh đạo các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN, cảm ơn các Trung tâm và các Khoa GDQP-AN của các Đại học và các Trường Đại học đã tận tình giúp đỡ chúng tôi trong những bước đi chập chững đầu tiên. Tôi xin chân thành cảm ơn Vụ GDQP thuộc Bộ GD&ĐT đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo động viên giúp đỡ Trung tâm, xin cảm ơn Cục Dân quân Tự vệ, Bộ Quốc phòng, xin cảm ơn Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hóa học, Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Sĩ quan Lục quân 1 đã luôn luôn tận tình giúp đỡ chúng tôi, cảm ơn các đồng chí sĩ quan biệt phái của Binh chủng Hóa học đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian 7 năm công tác tại Trung tâm. Xin chân thành cảm ơn các đồng chí trong Chi ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn, lãnh đạo các Phòng, Khoa của Trung tâm qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo tiền bối của các Khoa GDQP Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và Trường Đại học Sư phạm Ngoại Ngữ trước đây, cảm ơn các thế hệ cán bộ, viên chức đã từng công tác tại Trung tâm và các thế hệ học sinh, sinh viên đã và đang học tập tại Trung tâm GDQP-AN đã góp nhiều công sức để Trung tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn 2004 - 2012 mà tôi giữ cương vị Giám đốc.

Cuối cùng, chúc Trung tâm GDQP-AN ngày càng phát triển vững chắc, xứng đáng là một đơn vị đào tạo trong một Đại học đứng đầu đất nước. Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc các đồng chí lãnh đạo ĐHQGHN, các quý khách, các đồng chí đại biểu, các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, viên chức Trung tâm GDQP-AN và các bạn cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt.

Xin trân trọng cảm ơn.

Sắp diễn ra

ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH

VNU-National Defense and SecurityTraining Center

Địa chỉ: Thôn 7, xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84) 024 3558 9544
Website: qpan.vnu.edu.vn
Motor de cautare pentru boli