ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH

VNU-National Defense and SecurityTraining Center

Đại tá Nguyễn Văn Hùng - Định hướng nhận thức cho sinh viên trước sự chống phá của các thế lực thù địch trên không gian mạng ở Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc Gia Hà Nội

Hiện nay, internet và các mạng xã hội đã đem lại những tiện ích thiết yếu trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo ra môi trường cung cấp, chia sẻ, trao đổi, khai thác sử dụng thông tin góp phần phát triển kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, internet, mạng xã hội cũng bộc lộ những mặt trái và hệ lụy của nó đối với sự phát triển của đất nước nói chung, thế hệ trẻ và sinh viên nói riêng.
08:03 25/03/2019

Trong thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị, lực lượng chống cộng cực đoan ở trong và ngoài nước đã và đang câu kết với nhau triệt để lợi dụng internet và các mạng xã hội để tuyên truyền đẩy mạnh các hoạt động chống phá như phát tán các tin, bài, videoclip có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đặc biệt là đối với thanh niên. Chúng gia tăng cả về cấp độ, mật độ, tần suất và lưu lượng tin, bài; bằng những chiêu thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, thâm hiểm nhằm thu hút sự quan tâm, theo dõi của cộng đồng mạng.

          Những thủ đoạn các thế lực thù địch thường dùng trên mạng xã hội như: tung tin thất thiệt, lừa bịp, mị dân, thật giả lẫn lộn,… chúng đẩy mạnh các chiến dịch “phá hoại tư tưởng” chúng thường lợi dụng các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước như tổ chức các ngày lễ lớn, xây dựng và ban hành các luật hoặc khi Việt Nam tham gia đăng cai hoặc tham gia các hội nghị quan trọng của Liên hợp quốc, lợi dụng vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ… từ đó kích động, lôi kéo nhân dân tham gia biểu tình, gây mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, hạ thấp uy tín Việt Nam trên trường quốc tế. Đặc biệt, chúng triệt để lợi dụng internet và mạng xã hội để lan truyền các tài liệu xuyên tạc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Làm cho một bộ phận cư dân mạng nhất là các đối tượng trẻ tuổi mất phương hướng, lầm tưởng đó là sự thật, dẫn đến hoài nghi, thiếu niềm tin với Đảng, Nhà nước và chế độ ta, nghe theo lời kích động để tụ tập đông người, gây rối, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản của Nhà nước và công dân. Điển hình như các vụ biểu tình trong những ngày đầu tháng 6/2018, trong khi Quốc hội đang họp bàn dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu), Luật An ninh mạng, các thế lực thù địch đã sử dụng mạng xã hội lợi dụng lòng yêu nước của người dân để tuyên truyền, kích động, kêu gọi tập hợp lực lượng. Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ tính từ ngày 01 đến 13.6.2018 đã có 44.213 bài được đăng tải trên không gian mạng đề cấp đến vụ việc người dân biểu tình phản đối dự thảo Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng. Hậu quả là một số người dân đã tụ tập biểu tình trái phép tại một số địa phương như: Đà Nẵng, Nha Trang, Đồng Nai, Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Bình Dương… Thậm chí, trưa ngày 11/6/2018, tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, có hàng ngàn thanh niên bao vây trụ sở của đơn vị trực thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy công an Bình Thuận đặt tại Phan Rí Cửa, đã ném đá làm bị thương nhiều chiến sĩ cảnh sát cơ động, phóng hỏa đốt cháy hàng chục xe ô tô. Vụ việc đó đã đe dọa đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển của đất nước tạo điều kiện để các thế lực thù địch bên ngoài tìm cách can thiệp.

          Trước thực trạng trên, là đơn vị giảng dạy môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh. Những năm qua, lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có nhiều chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo đội ngũ cán bộ giảng viên, cán bộ quản lý sinh viên gắn công tác giảng dạy, quản lí sinh viên với tăng cường  giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thường xuyên nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch trên internet, mạng xã hội; đặc biệt là việc tuyên truyền, giáo dục về Luật An ninh mạng.

 Để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại các luận điệu chống phá của các thế lực thù địch, trong thời gian tới cần thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm sau:

          Một là, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng gắn với tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên về âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch trên không gian mạng. Đây là nội dung hết sức quan trọng, đòi hỏi các cấp ủy Đảng, chỉ huy đơn vị phải thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Do vậy, Chi bộ các Khoa chuyên môn, Phòng chức năng phải thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên như: quán triệt các chỉ thị, công văn của Ban Tuyên giáo ĐHQGHN, Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hà Nội về tầm quan trọng của công tác phòng ngừa, đấu tranh chống hoạt động lợi dụng internet, mạng xã hội của các thế lực thù địch chống phá Đảng, Nhà nước ta. Từ đó, làm cho cán bộ, đảng viên, đặc biệt là đội ngũ cán bộ giảng viên, báo cáo viên thấy rõ những tác động tích cực và tiêu cực của internet, mạng xã hội để gắn kết giữa công tác giảng dạy, nói chuyện thời sự với định hướng nâng cao khả năng nhận diện và “miễn dịch” với các thông tin xấu, độc cho học sinh, sinh viên.  

          Hai là, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, báo cáo viên và cán bộ khung quản lí học sinh, sinh viên. Đấu tranh chống địch lợi dụng internet, mạng xã hội để chống phá cách mạng nước ta là trách nhiệm chung của mọi người. Trong đó, đội ngũ giảng viên, cán bộ khung quản lí sinh viên giữ vai trò quyết định. Vì vậy, lãnh đạo Trung tâm cần thường xuyên quan tâm bồi dưỡng lực lượng này có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn nghiệp tốt, có khả năng phát hiện, nhận diện, phân tích, định hướng đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, thủ đoạn lợi dụng không gian mạng kích động, lôi kéo thế hệ trẻ, nhất là các đối tượng sinh viên chống phá Đảng, Nhà nước ta.

         Ba là, nâng cao chất lượng quản lí sinh viên, chất lượng giảng dạy môn học Quốc phòng, An ninh. Tăng cường quán triệt để học sinh, sinh viên khi học tập, rèn luyện tại Trung tâm có hiểu biết về Luật An ninh mạng (Luật số 24/2018/QH14). Thực hiện không đọc, không nghe, không bình luận các luận điểm tuyên truyền xuyên tạc nói xấu Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch trên mạng xã hội. Không tự ý thành lập, tham gia các tổ chức chính trị trái pháp luật, phát hiện giải quyết kịp thời những tư tưởng lệch lạc trong học sinh, sinh viên.

N.V.H

Sắp diễn ra

ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH

VNU-National Defense and SecurityTraining Center

Địa chỉ: Thôn 7, xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84) 024 3558 9544
Website: qpan.vnu.edu.vn
Motor de cautare pentru boli