ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH

VNU-National Defense and SecurityTraining Center

Các hoạt động trải nghiệm kỹ năng quân sự cho học sinh các trường THPT trên địa bàn Thành phố Hà Nội

Từ ngày 15-19/12/2022 Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (Trung tâm) đã tổ chức đón và tiếp nhận học sinh đến tham gia các hoạt động trải nghiệm kỹ năng quân sự tại Trung tâm gồm: Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa với hơn 2000 học sinh và Trường THPT Văn Lang với hơn 800 học sinh.
02:12 22/12/2022

Hoạt động trải nghiệm kỹ năng quân sự tại Trung tâm là cơ hội để học sinh các trường THPT được trải nghiệm phần nào thực tế đời sống và kỷ luật trong quân đội thông qua việc ăn, ở, sinh hoạt, học tập tập trung. Qua đó giúp các em có ý thức và nghiêm túc hơn trong việc thực hiện nền nếp khi học tâp tại Nhà trường cũng như trong sinh hoạt gia đình. Bên cạnh đó, các em sẽ có thêm kiến thức cơ bản, cần thiết về một số kỹ năng quân sự.

Đại biểu hai đơn vị tham dự buổi giao nhận học sinh giữa Trung tâm và Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa

Đại biểu hai đơn vị tham dự buổi giao nhận học sinh giữa Trung tâm và Trường THPT Văn Lang

Phát biểu tại buổi giao nhận học sinh, đại diện lãnh đạo Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa và THPT Văn Lang đều thể hiện sự tin tưởng vào những giá trị tốt đẹp mà khóa trải nghiệm kỹ năng quân sự tại Trung tâm sẽ mang lại cho học sinh. Đồng thời bày tỏ mong muốn rằng các thầy cô của Trung tâm sẽ luôn đồng hành, dìu dắt và tận tình chỉ bảo đối với các em học sinh trong những ngày trải nghiệm để các em trưởng thành hơn, đoàn kết hơn, biết thấu hiểu, chia sẻ với nhau trong mọi hoàn cảnh và có nhiều kỷ niệm tươi đẹp của thời học sinh.

Cô Nguyễn Phương Chinh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa phát biểu tại buổi giao nhận học sinh ngày 15/12/2022

Cô Nguyễn Thị Thúy Phương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Văn Lang phát biểu trong buổi giao nhận học sinh ngày 17/12/2022

TS. Nguyễn Đức Đăng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm trực tiếp chỉ đạo đón nhận học sinh các trường

Học sinh các trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa và THPT Văn Lang đều háo hức, hứng khởi và tràn đầy khí thế để tham gia trải nghiệm GDQP&AN tại Trung tâm. Ngay từ những giây phút đầu tiên đặt chân đến Trung tâm, dưới sự chỉ huy, hướng dẫn đầy kinh nghiệm của giảng viên Trung tâm, học sinh các trường đều nhanh chóng ổn định nề nếp và sẵn sàng cho những ngày trải nghiệm sắp tới.

Học sinh Trường THPT Văn Lang nhanh chóng ổn định, tập trung kiểm quân số trong những giờ phút đầu tiên đặt chân đến Trung tâm

Thời gian trải nghiệm kỹ năng quân sự của học sinh các trường đều diễn ra trong vòng 03 ngày: THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa từ ngày 15/12/2022 đến ngày 17/12/2022 và THPT Văn Lang từ ngày 17/12/2022 đến ngày 19/12/2022.

Sau khi hoàn thành công tác tiếp nhận học sinh đầu khóa, giảng viên Trung tâm đã tận tình hướng dẫn học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa và THPT Văn Lang thực hành các hoạt động quân sự cụ thể như: Tổ chức hoạt động sinh hoạt ăn ở tập trung theo mô hình quân đội; hướng dẫn kỹ năng gấp chăn màn theo quy định của quân đội; thể dục buổi sáng; báo động hành quân; thực hiện nghi thức Chào cờ; được tuyên truyền về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam đồng thời học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa và THPT Văn Lang được lĩnh hội các kiến thức, kỹ năng của nội dung thực hành môn học GDQP&AN theo quy định như: Đội ngũ từng người không có súng; các tư thế vận động trên chiến trường; tháo lắp súng tiểu liên AK…

Học sinh THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa tham gia thực hiện nghi thức Chào cờ

Học sinh THPT Văn Lang tham gia thực hiện nghi thức Chào cờ

Học sinh THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa hào hứng tham gia báo động hành quân

 “Với 3 ngày ngắn ngủi, học sinh trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa đã có những trải nghiệm thật tuyệt vời. Lần đầu tiên các em được khoác lên mình bộ quân phục để trải nghiệm cuộc đời người lính với nề nếp, kỉ cương thực sự. Lần đầu tiên, các em được biết thế nào là một phòng ở tập thể với những chiếc giường tầng. Lần đầu tiên, các em được làm quen với hiệu lệnh tập trung quân qua tiếng hô đầy khẩu khí của các thầy quân sự. Và tiếng còi báo động, những buổi gác đêm, cả chút nắng gió trên thao trường hay con đường hành quân xanh màu thơ mộng...”- trích chia sẻ của thầy và trò Trường THPT Lê Quý Đôn

Nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, ôn luyện của tập thể và từng học sinh, mỗi khóa trải nghiệm Trung tâm đều tổ chức Hội thao quân sự với các nội dung chính: Diễu duyệt đội ngũ; điều lệnh đội ngũ; tháo lắp súng tiểu liên AK; các tư thế vận động trên chiến trường. Để chuẩn bị tốt cho buổi Hội thao, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa và Trường THPT Văn Lang đều rất nỗ lực và tích cực luyện tập các nội dung đã được học tập.

Học sinh THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa nỗ lực tập luyện chuẩn bị tham gia Hội thao quân sự

Đội hình tham gia Hội thao quân sự của học sinh THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa

Đội hình tham gia Hội thao quân sự của học sinh THPT Văn Lang

Dù thời gian chuẩn bị không nhiều song học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa và Trường THPT Văn Lang đã luôn nỗ lực, cố gắng và thể hiện sự tiến bộ vượt bậc thông qua mỗi phần thi tại Hội thao. Hội thao diễn ra nghiêm túc, chất lượng và đạt kết quả cao.

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa tham gia “Diễu duyệt đội ngũ”

Tuy chỉ luyện tập trong thời gian rất ngắn song học sinh Trường THPT Vắn Lang đã nỗ lực và thể hiện tốt tại buổi “Diễu duyệt đội ngũ”

Hội thao nội dung Điều lệnh đội ngũ của học sinh THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa

Hội thao nội dung Điều lệnh đội ngũ của học sinh THPT Văn Lang

Hội thao tháo lắp súng tiểu liên AK của học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa

Hội thao tháo lắp súng tiểu liên AK của học sinh Trường THPT Văn Lang

Hội thao các tư thế vận động trên chiến trường của học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa

Học sinh THPT Văn Lang trong phần hội thao các tư thế vận động trên chiến trường

Đặc biệt, để khóa trải nghiệm có thêm những kỷ niệm khó quên, học sinh các trường đã được Nhà trường phối hợp với Trung tâm tổ chức đêm liên hoan văn nghệ đầy sôi động và khí thế cùng nhiều tiết mục đặc sắc và bùng nổ.

Đêm liên hoan văn nghệ bùng nổ của học sinh THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa

Học sinh THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa “cháy” hết mình với các tiết mục trong đêm liên hoan văn nghệ

“Đặc biệt đêm Gala đầy sôi động, dưới sự dẫn dắt của MC Hoàng Linh - MC trong chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” - VTV Đài truyền hình Việt Nam, những tiết mục đặc sắc được thể hiện đầy ấn tượng. Và khi ngọn lửa được cô Hiệu trưởng thắp sáng lên, cũng là lúc hơn 2000 học sinh cũng thắp sáng ngọn lửa trong trái tim mình… Tất cả đều là những trải nghiệm đầu tiên; tất cả đều là những trải nghiệm tuyệt vời trong tuổi thanh xuân tươi đẹp của các em.” - Trích chia sẻ của thầy và trò Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa sau đêm liên hoan văn nghệ.

Thời gian học tập và rèn luyện tại Trung tâm đã mang tới những trải nghiệm quý giá đối với mỗi học sinh THPT: “Chỉ 3 ngày ngắn ngủi, nhưng đó thực sự là 3 ngày thật ý nghĩa. Các em đã cảm nhận được phần nào những gian khổ cũng như sứ mệnh vinh quang của người lính. 3 ngày rời xa chiếc điện thoại để các em gần nhau hơn; 3 ngày vất vả trên thao trường để các em có cơ hội rèn luyện mình, có ý thức kỉ luật và tinh thần trách nhiệm hơn, có thêm ý chí quyết tâm trên con đường phía trước. Những trải nghiệm hôm nay cũng làm cho tâm hồn các em trở nên sâu sắc hơn, để mỗi ngày các em trưởng thành hơn.” – Trích chia sẻ của thầy và trò Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa sau khóa trải nghiệm.

Trong 03 ngày trải nghiệm kỹ năng quân sự tại Trung tâm, học sinh các trường đều đã thể hiện sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng trong học tập, rèn luyện cũng như đánh dấu sự trưởng thành của mỗi học sinh về nề nếp, tác phong, tính kỷ luật và tinh thần đoàn kết. Qua khóa học, học sinh các trường không chỉ được trang bị những kiến thức cơ bản về QPAN, những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống mà còn được rèn luyện nếp sống từ việc ăn, mặc, ngủ, nghỉ đến tác phong đi, đứng, giao tiếp… Tất cả tạo nên thói quen, rèn luyện tính kỷ luật, khắc ghi lòng yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội của thế hệ trẻ tương lai. Khoá học đã thành công tốt đẹp.

Cán bộ Trung tâm và các thầy cô giáo Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa chụp ảnh lưu niệm     

Khóa trải nghiệm kỹ năng quân sự cho học sinh Trường THPT Văn Lang thành công tốt đẹp

  Phòng Hành chính – Tổ chức

Sắp diễn ra

ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH

VNU-National Defense and SecurityTraining Center

Địa chỉ: Thôn 3, xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84) 024 3558 9544
Website: qpan.vnu.edu.vn
Motor de cautare pentru boli